Điều tra vụ thuê côn đồ hành hung thầy chùa (Thứ Ba, 18/03/2014 12:00)
VOVGT - Suốt ba năm nay, thầy Minh luôn trong trạng thái hoảng loạn do những trận đánh vô cớ của bà Định gây ra.
Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho biết đang điều tra vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra tại chùa Tào Xá, thôn Tào Xá, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Trước đó, vào ngày 13/3/2013, tại chùa Tào Xá, có hai đối tượng lạ mặt xông vào chùa hành hung, đánh trọng thương hai phật tử trong chùa. Nạn nhân là bà Trần Thị Chúc ( trú tại thành phố Hạ Long - Quảng Ninh) và bà Nguyễn Thị Kém (thôn Tào Xá – Đông Cường). Hậu quả, bà Chúc bị khâu năm 5 mũi trên đỉnh đầu, bà Kém bị gãy tay. 

Theo người dân địa phương cho biết, vụ việc này xuất phát từ mâu thuẫn đồ đệ có tên Nguyễn Thị Định hành hung, ép buộc bà Tô Minh - trụ trì thôn Tào Xá để chiếm đoạt tiền công đức suốt gần 3 năm. Mới đây, khi sự việc bị bại lộ, các tín đồ họp nhau lại trục xuất bà Định ra khỏi chùa, nên bà Định sinh lòng thù hận đã thuê xã hội đen đánh để dằn mặt. 

Bà Chúc với vết thương trên đầu chưa lành
Khoảng 5 năm trước (cuối năm 2009), người dân thôn Tào Xá thấy Nguyễn Thị Định vào chùa để chay tịnh, hằng ngày quét tước, chăm nom chùa và bày tỏ mong muốn được ở lại trong chùa. Biết bà Định vốn là người ngổ ngược ở thôn Tào Xá, khi bà Định xin vào ở chùa, người dân và phật tử khuyên sư thầy không nên nhận. Nhưng bà Định lý sự “tôi là gái làng, có quyền ra chùa làng”.

Thời gian đầu, trụ trì chùa là bà Tô Minh lấy làm hài lòng, xóm làng xung quanh cũng vui mừng khi một người ngỗ nghịch lại có thể thay đổi bản tánh, họp toàn bộ đại biểu tín đồ và đi đến quyết định cho Nguyễn Thị Định vào làm đệ tử trong chùa, cho đi học tại trường Hạ (trường đào tạo phật giáo). Nào ngờ, chỉ được hai năm đầu ngoan ngoan, bà Định bắt đầu giở trò bớt xén của công làm của riêng, Trụ trì Tô Minh mà nhắc nhở thì bị Định đánh đập, chửi bới. 

Suốt ba năm nay, thầy Minh luôn trong trạng thái hoảng loạn do những trận đánh vô cớ của bà Định gây ra. 

Đến thời gian cuối tháng 5/ 2013 bà Minh đã đổ bệnh và bị chấn thương nặng do bị hành hung nhiều lần. Bà Minh đã báo lên chính quyền thôn, xã về sự việc. Cuối tháng 11/ 2013 bà Minh lại bị hành hung, sức khỏe không đảm bảo, sư thầy Tô Minh phải làm đơn lên xã xin về Hà Nội chữa trị.

Không dám trở lại chùa khi sức khỏe chưa đảm bảo, sư thầy Tô Minh bèn điện cho bà Chúc, một người bạn và là phật tử của chùa Tào Xá nhờ giúp đỡ. Nhận được tin, bà Chúc đã đưa bà Minh về nhà mình ở Quảng Ninh để tiếp tục chăm sóc và để lánh nạn. Đến sáng ngày mùng một tháng Giêng năm 2014 thì Bà Minh cùng bà Chúc về chùa để lo các lễ cho phật tử trong địa phương theo lời thỉnh cầu của dân làng và chính quyền thôn xã.

Nhưng Định lại cho rằng bà Chúc đã “thông đồng” với bà Minh và sinh lòng thù hận.